ค้นหาสินค้า
  หน้าแรก  :  เกี่ยวกับเรา  :  วิธีแจ้งโอนเงิน  :  วิธีเลือกแผ่นแถม  :  รูปแบบสินค้า  :  โปรโมชั่น  :  รายการส่งสินค้า 
หมวดสินค้า: DVD การ์ตูน Animation
MC75 - Appleseed - สงครามล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์จักรกล
06-09-2009 Views: 1325

พากย์ ไทย, ญี่ปุ่น
บรรยาย ไทย, ญี่ปุ่น

APPLESEED เป็นการ์ตูน Animation ทำออกมาเป็นหนังเรื่องนึงที่เด็กดูได้ (แต่จะรู้เรื่องรึป่าวก็ไม่รู้เหมือนกัน) ผู้ใหญ่ก็ดูสนุกเรื่องนึงเลยทีเดียว

เราจะไม่เขียน Review แต่ที่เราจะเขียนถึงก็คือ Biblical and Mythological Allusions (การอ้างถึงไบเบิลและเทพปกรณัมกรีก) ที่มีอยู่ในเรื่องนี้ ซึ่งถ้าเรารู้เรื่องเหล่านี้อยู่บ้าง จะทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องได้ง่ายขึ้น รับสารที่ผู้สร้างสรรค์ต้องการจะสื่อได้มากขึ้น/ดีขึ้น

บล็อกนี้จะพูดถึงชื่อเรื่อง APPLESEED แปลกันโต้งๆ ก็คือ เมล็ดพันธุ์ของแอ๊ปเปิ้ลลลล์ ทำไมต้อง Appleseed เป็น Mangoseed ได้มั้ย??
ก่อนอื่นก็ต้องของเล่าเรื่องย่อเสียก่อน

เนื้อเรื่องย่อ Spoil Warning
Appleseed กล่าวถึงโลกเรา มนุษย์เราในอนาคต หลังจากเกิดสงครามล้างโลก ก็มีการสร้างเมืองใหม่และสร้างมนุษย์ประดิษฐ์ที่เรียกว่าไบโอรอยด์ขึ้นมา ไบโอรอยด์ก็คล้ายกับมนุษย์โคลนแต่ผิดกันตรงที่ ไบโอรอยด์เป็นการคัดเลือกเอาแต่ยีนเด่นๆ ข้อเด่น ข้อดีต่างๆ ของมนุษย์ต้นแบบหลายๆ คนมารวมกัน แล้วผลิตออกมาในรูปของเด็กหลอดแก้ว ไบโอรอยด์เหมือนคนทุกอย่าง แต่ไม่สามารถสืบพันธุ์ได้และมีการควบคุมอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ไว้
และเพราะไบโอรอยด์มีการควบคุมสภาพอารมณ์ให้มั่นคงอยู่ได้ตลอดเวลา จึงมีข้อดีกว่ามนุษย์ คือ ไบโอรอยด์จะไม่ขัดแย้ง ไม่ต่อต้าน และไม่ก่อสงครามฆ่าฟันกันเอง เหตุผลสำคัญที่ทำให้ ดร.กิลเลี่ยน สร้างไบโอรอยด์ขึ้นมาก็เพราะไม่อยากให้มีสงครามเกิดขึ้นอีกนั่นเอง
ดร.กิลเลี่ยนทำการวิจัยจนสามารถพัฒนาไบโอรอยด์ให้สืบพันธุ์ได้ พร้อมกันนั้นก็สร้างไวรัสขึ้นมาชนิดหนึ่ง เป็นไวรัสที่ทำให้มนุษย์ไม่สามารถสืบพันธุ์ได้อีกต่อไป ถ้าปัจจัย 2 อย่างนี้ถูกนำมาใช้ โลกเราก็จะเข้าสู่ยุคไบโอรอยด์อย่างแน่นอน (คิดว่าดร.สร้างไว้เผื่อต่อไปมนุษย์เราทำตัวน่ารังเกียจฆ่าฟันกันเองขึ้นมาอีก แต่ตราบใดที่ยังคงมีสมดุลอยู่ก็จะให้อยู่ร่วมกันไปอย่างนี้) และนี่คือจุดสำคัญของเรื่อง เพราะในที่สุดผู้นำไบโอรอยด์ก็มีความคิดที่จะทำลายมนุษยชาติให้สิ้นซาก และปกครองโลกใหม่เสียเองโดยการใช้ปัจจัยทั้ง 2 นั้น
ก่อนตาย ดร.กิลเลี่ยน รู้ถึงแผนการของผู้นำไบโอรอยด์ จึงซ่อนผลงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องการสืบพันธุ์ของไบโอรอยด์ไว้ (ตราบใดที่ยังสืบพันธุ์ไม่ได้ก็ไม่มีทางครองโลกได้) โดยเรียกงานวิจัยชิ้นนั้นว่า APPLESEED

Biblical Allusion
เอาละ...ทำไมดร.กิลเลี่ยนถึงเรียกงานวิจัยนั้นว่า Appleseed กัน ถ้าคุณเป็นชาวคริสต์ละก็คงจะร้องอ๋อ....ไปแล้ว เพราะนี่คือ Biblical Allusion เต็มๆ

ตามไบเบิลฉบับพันธะสัญญาเดิมหรือพันธะสัญญาเก่า (The Old Testament กล่าวถึงเรื่องของพระเจ้า พระผู้เป็นใหญ่ พระผู้สร้าง หรือ The Almighty God ส่วนพันธะสัญญาใหม่ The New Testament กล่าวถึงพระเยซู) อดัมกับอีฟถูกพระเจ้าเลี้ยงอยู่ในสวน The Garden of Eden พระเจ้าบอกว่า “ต้นไม้ 2 ต้นที่อยู่ใจกลางสวนนั่น พวกเจ้าห้ามกินผลของมันเด็ดขาด” ทั้ง 2 คนที่สื่อบริสุทธิ์ก็เชื่อฟังด้วยดีมาโดยตลอด แต่แล้ววันหนึ่งซาตานก็เข้ามาหลอกล่อลวงอีฟให้ไปกินผลไม้ต้องห้าม อีฟก็หลงกลไปกินผลของ The Tree of Knowledge จากนั้นอีฟก็ชวนอดัมกินด้วย อันที่จริงแล้วเราก็ไม่รู้หรอกว่าผลไม้ต้องห้ามนั่นเป็นผลอะไร รูปร่างหน้าตาเป็นยังไงกันแน่ แต่ฝรั่งเค้าคิดกันว่ามันคือผล Apple แล้วต้นไม้แห่งความรู้ก็ออกผลเป็นแอ๊ปเปิ้ลลล์เรื่อยมา สรุปก็คือ ซาตานมาลวงให้อีฟกินแอ๊ปเปิ้ล แล้วอีฟก็ไปชวนอดัมกินแอ๊ปเปิ้ลด้วย (นอกเรื่อง – นัยน์ว่าอดัมรู้สึกผิดที่แอบไปกินผลไม้ต้องห้ามเป็นการขัดคำสั่งพระเจ้า เค้าก็เลยกลืนไม่เข้าคายไม่ออกอยู่อย่างนั้น กลายเป็น Adam’s Apple ลูกกระเดือกของผู้ชายนั่นเอง)

แล้ว Apple the Fruit of Knowledge เกี่ยวอะไรกับการสืบพันธุ์ของไบโอรอยด์ล่ะ?

คืออย่างนี้ .... พอกินแอ๊ปเปิ้ลปุ๊บ สิ่งที่อดัมกับอีฟ “รู้” เป็นอย่างแรกก็คือ ...ข้าพเจ้าโป๊!!!... ก็เลยไปเอาใบไม้มาปิดเครื่องเพศไว้ เพราะรู้สึกอายที่ตัวเองล่อนจ้อน จากเหตุการณ์นี้ถือว่าความรู้แรกสุดที่มนุษย์เราได้มาจากผลของต้นไม้แห่งความรู้ก็คือเรื่อง “เพศ” นั่นเอง

การไม่เชื่อฟังพระเจ้าทำให้พระเจ้าโกรธมากจนไล่ออกจาก Eden พร้อมกับสาปแช่ง (ถ้าจำไม่ผิด) “จงทนทุกข์ทรมานจากการสืบพันธุ์ (มีลูก)” จากนั้นอดัมกับอีฟก็มีบาปนั้นติดตัวมา ซึ่งบาปนี้จะสืบทอดลงไปยังลูกหลานถ้วนทั่วทุกตัวตน บาปนี้เรียกว่า Original sin หรือบาปกำเนิด
(นอกเรื่อง - ตัวอย่างที่ดีของความคิดที่เชื่อมโยงกันระหว่าง Apple-->Original Sin และ Sex ก็คือหนังที่ Angelina Jolie เล่นคู่กับ Antonio Banderas เรื่อง Original Sin เต็มๆ เลย เป็นหนังติดเรท ที่ว่าด้วยเรื่องเพศ ตัณหา ราคะ กามอารมณ์ล้วนๆ จึ๊กกะดึ๋ยกันท้างงงเรื่อง...)

เพราะฉะนั้น เรื่องเพศหรือเรื่องการสืบพันธุ์ จึงถือเป็นผลมาจากการกินแอ๊ปเปิ้ล เป็นเมล็ดพันธุ์ของแอ๊ปเปิ้ล คือ APPLESEED นั่นเอง 
 
หน้าแรก  เกี่ยวกับเรา  วิธีแจ้งโอนเงิน  วิธีเลือกแผ่นแถม  รูปแบบสินค้า  โปรโมชั่น  รายการส่งสินค้า
Copyright©2017 DVDENJOY.COM
หนัง ดีวีดี DVD MOVIE หนังโรง หนังแผ่น หนังใหม่ หนังฝรั่ง หนังจีน หนังญี่ปุ่น หนังเกาหลี หนังไทย การ์ตูน Animation ซีรีย์ฝรั่ง ซีรีย์เกาหลี คอนเสิร์ต หนัง dvd ราคาถูก ขาย 20 ซื้อ 10 แถม 2 ส่งฟรี ส่งเร็ว ส่งจริง แถมแผ่นเพลงฟรี