ค้นหาสินค้า
  หน้าแรก  :  เกี่ยวกับเรา  :  วิธีแจ้งโอนเงิน  :  วิธีเลือกแผ่นแถม  :  รูปแบบสินค้า  :  โปรโมชั่น  :  รายการส่งสินค้า 
หมวดสินค้า: DVD การ์ตูน
SC312 - Paranoia agent
08-04-2011 Views: 1484

หนังDVD ประเภท การ์ตูน

พากษ์ อังกฤษ,ญี่ปุ่น
บรรยาย ไทย,อังกฤษ

DVD 4 แผ่น

Paranoia Agent ผลงานทีวีซีรีส์เรื่องแรกที่เขากำกับและเขียนบทเองนี้ ก็ยังมีเนื้อหาวนเวียนอยู่กับผู้คนที่ตกเป็นเหยื่อของสังคมเมืองใหญ่ นั่นคือคดีอาชญากรรมพิลึกพิลั่นที่คนเดินถนนถูกทำร้ายโดยเด็กชายปริศนาผู้สวมโรลเลอร์เบลดและใช้ไม้เบสบอลเหล็กสีทอง เหยื่อแต่ละรายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันอย่างมีนัยสำคัญ จึงทำให้ตำรวจเจ้าของคดีอย่างนักสืบ อิคาริ และผู้ช่วย มานิวะ ถึงกับจนแต้มเพราะหาแรงจูงใจของคนร้ายไม่เจอ ดูเหมือนว่าทฤษฏีอาชญากรรมใดๆ จะเอามาใช้ไม่ได้ผลกับ ‘โชเน็นแบต’ ชื่อเรียกคนร้ายลึกลับในคดีนี้ ที่อาจเป็นแค่เด็กเหลือขอคนหนึ่ง ที่เที่ยวไล่ฟาดใครๆ เล่นอย่างไม่มีเหตุผล

จากเหยื่อคนแรก สึกิโกะ ซากิ นักออกแบบสาวที่เพิ่งสร้างตัวการ์ตูนยอดฮิต มาโรมิ หมาน้อยตาแป๋วสีชมพู ออกมาเป็นสินค้าขายดีไปทั่ว ตามด้วย อากิโอะ คาวาสึ ชายวัยกลางคนท่าทางไม่น่าไว้ใจที่มาตามติดซากิโดยหวังผลประโยชน์ แล้วต่อมาก็เป็นคิวของสองเด็กนักเรียนชั้นประถม ยูอิจิ ไทระ เด็กชายอนาคตสดใสที่ถูกคนรอบข้างสงสัยว่าเป็นโชเน็นแบต เพียงเพราะเขาชอบใส่รองเท้าโรลเลอร์เบลดสีทองเหมือนกัน กับ โชโก อุชิยามะ เพื่อนของเขาซึ่งเป็นทั้งคู่แข่งในการลงสมัครประธานนักเรียน เหยื่อรายต่อไปคือ ฮารุมิ โซโนะ นักศึกษาสาวแสนเรียบร้อย ซึ่งเบื้องหลังภาพสาวแว่นผู้เพียบพร้อมนั้น เธอเป็นคนสองบุคลิกที่ในยามกลางคืนคือผีเสื้อราตรีที่ออกขายเรือนร่าง

แม้จะไม่สามารถหาแรงจูงใจของโชเน็นแบตได้ว่า เขาจะทำร้ายกลุ่มคนหลากวัยหลายแบบเหล่านี้ไปทำไม แต่มานิวะก็มีสมมติฐานว่า ทุกคนที่ถูกโชเน็นแบตเล่นงานล้วนแต่กำลังมีปัญหาคับข้องใจไร้ทางออก และหลังจากที่ตกเป็นเหยื่อของโชเน็นแบตแล้ว พวกเขาจะดูผ่อนคลายขึ้นราวกับได้รับการปลดปล่อยชั่วขณะ เช่น สึกิโกะซึ่งกำลังถูกบีบให้ออกแบบตัวการ์ตูนตัวใหม่ ก็มีโชเน็นแบตมาเป็นข้ออ้างให้ยืดเวลานั้นออกไปได้อีกหน่อย ส่วนยูอิจินั้นการถูกทำร้ายกลายเป็นดั่งเสียงสวรรค์ ที่ช่วยให้เขารอดพ้นจากคำครหาของใครๆเสียที

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วโชเน็นแบตก็กลายเป็นผู้ร้ายขึ้นหิ้ง ไม่มีใครจับเขาได้ คดีนี้กลายเป็นความอัปยศของตำรวจ และชื่อเสียงของโชเน็นแบตก็ขจรขจายไปทั่ว เหยื่อรายต่อๆมาถูกเล่นงานอย่างอุกอาจมากขึ้นทุกที ราวกับว่าเขาสามารถล่องหนหายตัวและปรากฏกายต่อหน้าผู้คนที่จนมุมกับชีวิตได้ทุกเมื่อ

จากดีวีดีแผ่นแรกที่บอกเล่าเรื่องราวของโชเน็นแบตในฐานะคดีอาชญากรรมพิสดารพันลึก ไปจนถึงแผ่นที่สี่ซึ่งคลี่คลายให้เห็นว่าใครกันแน่คือโชเน็นแบต ซาโตชิ คอน ยังคงสนุกสนานกับการดำเนินเรื่องที่ซ้อนทับความเป็นจริงกับโลกแห่งจินตนาการเข้าด้วยกัน เหมือนกับที่เขาเคยสะกดผู้คนให้งงงวยไปกับบทบาทในหนังและชีวิตจริงที่หลอมรวมจนแยกไม่ออกของนักแสดงรุ่นใหญ่ใน Millennium Actress มาแล้ว โดยอาศัยสื่ออนิเมชั่นสองมิติที่เขาเชี่ยวชาญอย่างยิ่ง นำเสนอมายาภาพในความคิดตัวละครให้ออกมาในหลากหลายสไตล์ ซึ่งล้วนแต่สะท้อนวัฒนธรรมสมัยใหม่ของญี่ปุ่น อย่างวีดีโอเกมส์ , การ์ตูน, หุ่นโมเดล ฯ

นักสืบอิคาริและผู้ช่วยมานิวะ ต้องเข้าไปสวมบทบาทในเกมส์ RPG เพื่อสอบสวนหาความจริงจากเด็กหนุ่มที่อ้างตนว่าเป็นโชเน็นแบตเพื่อกอบกู้โลก, ผู้ช่วยมานิวะ (ในฐานะนักสู้ผู้ผดุงคุณธรรม) ต้องไปขอความช่วยเหลือจากบรรดาหุ่นฟิกเกอร์สาว ผู้อารักขาโอตาคุหนุ่มที่บ้าตัวการ์ตูนมาโรมิแบบสุดๆ จนได้เงื่อนงำเกี่ยวกับตัวจริงของโชเน็นแบต, การเข้าไปดูการทำงานของทีมอนิเมชั่นที่ทำการ์ตูนมาโรมิออกฉาย ซึ่งถูกกดดันจนโดนโชเน็นแบตเล่นงานกันถ้วนหน้า, การเดินทางของหนึ่งชายชรา หนึ่งหนุ่มร่างใหญ่ และหนึ่งน้องหนูวัยประถม ที่รู้จักกันทางเว็บไซต์และนัดกันไปฆ่าตัวตาย

ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นความเพี้ยนของวิถีชีวิตญี่ปุ่นรุ่นใหม่ที่ถูกนำเสนอควบคู่ไปกับข่าวลือของโชเน็นแบต จนเราเริ่มรู้สึกว่าสังคมรอบข้างนั่นแหละที่ให้กำเนิดโชเน็นแบต ทุกคนดูเหมือนจะมี ‘โลกส่วนตัว’ ที่แยกออกมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และยิ่งโชเน็นแบตโด่งดังในฐานะอาชญากรที่จับไม่ได้มากขึ้นเท่าไหร่ กลับกลายเป็นว่าเขายิ่งมีอิทธิพลครอบงำจิตใจผู้คนให้คิดคำนึง หวาดกลัว และในทางกลับกัน ก็ร่ำร้องเรียกหาเขาให้ออกปฎิบัติการ เพื่อตอบสนองความเพี้ยนในจิตใจมากขึ้นทุกที

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความกดดันของสังคมเมืองญี่ปุ่นทำให้ผู้คนส่วนหนึ่งต้องล่าถอยไปหาความสุขจากโลกส่วนตัว มันอาจเป็นการหนีไปชั่วครั้งชั่วคราว โดยการใช้เวลาไปกับงานอดิเรกต่างๆ เช่น เกมส์, การ์ตูน, ฟิกเกอร์ แต่บางครั้งหลายคนก็อาศัยโลกส่วนตัวเหล่านี้เพื่อ ‘หนีปัญหา’ กันไปเลย และโชเน็นแบตก็คือตัวแทนของผู้ปลดปล่อย เพียงโดนเขาฟาดสักครั้ง แล้วคุณก็จะไม่ต้องเจ็บปวดอีกแล้ว

จะว่าไป โชเน็นแบต ก็เหมือนกับเจ้าตัวการ์ตูนหมา มาโรมิ ที่กลายเป็นปรากฏการณ์ทางสังคม เมื่อผู้คนคลั่งไคล้ในความน่ารักของมันจนหน้ามืดตามัว พวกเขาลืมไปว่ามันก็เป็นแค่สินค้ากิฟท์ช็อปตัวหนึ่ง เพราะสำหรับพวกเขามันคือที่พึ่งทางใจ คือ ‘หลุมหลบภัย’ จากสมรภูมิชีวิต ที่สำคัญ สาเหตุที่ทำให้โชเน็นแบตและมาโรมิมีอิทธิพลครอบงำจิตใจได้มากขนาดนั้น ก็เป็นเพราะกระแสสังคมที่ให้ความสำคัญกับมันมากเกินไปนั่นเอง

จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความคิดดีๆ เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาสได้ ส่วนความคิดร้ายๆ ก็ทำให้หมูกลายเป็นแมมมอธได้เช่นกัน ที่แย่ก็คือ โชเน็นแบตนั้นอาศัยความหวาดกลัวของผู้คนเป็นขุมกำลังให้มันยิ่งใหญ่ขึ้น ความคิดที่อยากยอมแพ้ อยากตายเพื่อหนีปัญหา แม้เพียงชั่ววูบเท่านั้น

ในช่วงไตเติ้ลของซีรีย์เรื่องนี้ มีเพลงเนื้อหาประหลาด คลอไปกับภาพตัวละครหลักๆ ยืนหัวเราะอยู่ท่ามกลางฉากหลังที่ขัดแย้ง นั่นคือระเบิดรูปดอกเห็ดมหึมาที่ใครๆ ก็คงจำได้ว่า มันคือระเบิดปรมาณูที่ถล่มฮิโรชิมา-นางาซากิ ในสงครามโลกครั้งที่สองนั่นเอง ญี่ปุ่นต้องตกอยู่ในสถานะ ‘ประเทศผู้แพ้สงคราม’ แต่คนญี่ปุ่นในสมัยนั้นก็ยังกัดฟันสู้ทน พัฒนาประเทศจนเติบใหญ่เป็นหนึ่งในชาติมหาอำนาจทุกวันนี้

ความพ่ายแพ้ผลักดันให้คนญี่ปุ่นยุคก่อนลุกขึ้นสู้ แต่ดูเหมือนว่าสถานะผู้ชนะในปัจจุบัน อาจทำให้คนญี่ปุ่นยุคนี้อยากขอเวลานอกกันมากกว่า ความกดดันที่ต้องทำให้ดีไม่แพ้คนรุ่นก่อน และการแข่งขันที่เข้มข้นในประเทศที่มีแต่คนหัวกะทิ อาจทำให้ชาวยุ่นบางส่วนเครียดจนต้องระบายออกมาในวัฒนธรรมเพี้ยนๆ หรือไม่ก็จนมุมจนเกิดเป็นลัทธิฆ่าตัวตาย แต่สำหรับคนที่ไม่กล้าพอ อาจภาวนาให้ใครสักคนมารับบทเพชรฆาตช่วยรีสตาร์ทชีวิตให้ทีเหมือนกับโชเน็นแบต

แน่นอนว่า ไม่ใช่แค่คนญี่ปุ่นยุคใหม่เท่านั้นหรอกที่รู้สึกอ่อนล้า คนญี่ปุ่นยุคโดราเอมอนที่คุ้นเคยกับภาพผคนยิ้มแย้มบนถนนสายเล็กๆอบอุ่น คุณป้าขายบุหรี่อารมณ์ดี พ่อค้าขายปลาที่ชอบแถมให้ เด็กๆวิ่งไล่จับกันอย่างไร้เดียงสา สิ่งเหล่านั้นมีอยู่แค่ในความทรงจำเท่านั้น เพราะปัจจุบันได้เปลี่ยนเมืองใหญ่ของญี่ปุ่นให้กลายเป็นศูนย์รวมความไฮเทคและแปลกแยก คนรุ่นเก่าอย่างผู้หมวดอิคาริซึ่งโดนโชเน็นแบต เปลี่ยนชีวิตจากหน้ามือเป็นหลังเท้า จึงได้แต่ถวิลหาโลกใบเก่าของเขา จนในที่สุดก็จมเข้าไปอยู่ในอดีตอย่างไม่รู้ตัว

หนังของ ซาโตชิ คอน ทุกเรื่องมักแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของความคิด และบ่อยครั้งที่มันมีผลกระเทือนมาถึงโลกแห่งความเป็นจริงในที่สุด ทุกอย่างเริ่มขึ้นจากจุดเล็กๆในใจ มันอาจเป็นความรัก ความแค้น ความอัปยศอดสู ที่เกิดขึ้นมาเพียงชั่วครู่ชั่วขณะ แต่มันจะอยู่กับเราไปทั้งชีวิต และหนทางเดียวที่จะก้าวข้ามมันพ้น ก็คือย้อนกลับไปแก้ไขและยอมรับความจริง

เพราะถึงแม้ว่าโลกส่วนตัวของพวกเรานั้นจะอบอุ่นและน่าอยู่เพียงไร แต่สุดท้ายโลกใบที่แท้จริงก็คือ โลกข้างนอกนั่นที่เราอาจเป็นผู้แพ้ โลกที่อาจเหยียบย่ำความฝันของเราจนไม่เหลือชิ้นดี แต่สุดท้ายเราก็ต้องยอมรับในความผิดพลาด แล้วเดินหน้าสู้ต่อไป เหมือนกับที่เหล่าตัวละครในการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องนี้หัวเราะให้กับระเบิดปรมาณูนั่นเอง 
 
หน้าแรก  เกี่ยวกับเรา  วิธีแจ้งโอนเงิน  วิธีเลือกแผ่นแถม  รูปแบบสินค้า  โปรโมชั่น  รายการส่งสินค้า
Copyright©2017 DVDENJOY.COM
หนัง ดีวีดี DVD MOVIE หนังโรง หนังแผ่น หนังใหม่ หนังฝรั่ง หนังจีน หนังญี่ปุ่น หนังเกาหลี หนังไทย การ์ตูน Animation ซีรีย์ฝรั่ง ซีรีย์เกาหลี คอนเสิร์ต หนัง dvd ราคาถูก ขาย 20 ซื้อ 10 แถม 2 ส่งฟรี ส่งเร็ว ส่งจริง แถมแผ่นเพลงฟรี